Lạc quan với mục tiêu tỉ đô và trở thành Doanh nghiệp hạnh phúc

Vinasoy ra mắt nhãn hàng Fami Go đang được xem là bước khởi đầu cho hành trình vươn tới 1 tỉ USD của Vinasoy.

Ông Ngô Văn Tụ, CEO của Vinasoy

Sau hơn một năm chờ đợi, thị trường mới lại đón nhận sản phẩm mới từ Vinasoy. Lần ra mắt nhãn hàng Fami Go này được xem là bước khởi đầu cho hành trình vươn tới 1 tỉ USD của Vinasoy.
 
NCĐT đã có cuộc trò chuyện với ông Ngô Văn Tụ, CEO của Vinasoy để hiểu rõ hơn về những chuyển biến mới tại Công ty.
 
Fami Go đã xuất hiện khắp 150.000 điểm bán lẻ của Vinasoy. Theo cách mà Vinasoy truyền thông thì đây là sản phẩm có ý nghĩa đặc biệt đối của Công ty?
 
Fami Go là sản phẩm dày công của chúng tôi, được tạo ra từ 100% đậu nành chọn lọc, không biến đổi gen với công thức đặc biệt được gia tăng thêm 50% đạm đậu nành, kết hợp nếp cẩm, đậu đỏ hoặc mè đen, nhằm cung cấp 4 dưỡng chất thiết yếu (đạm, bột, béo, vitamin) cho bữa sáng của người tiêu dùng.
 
Trên thực tế, để làm ra Fami Go, Vinasoy đã phải dành 21.000 giờ nghiên cứu chuyên sâu, 209 lần cải tiến công thức, khảo sát hàng nghìn người tiêu dùng mới có thể ra mắt sản phẩm này. Chúng tôi lạc quan thị trường yêu thích Fami Go vì theo khảo sát của Herbalife, đến 52% người Việt Nam bỏ qua bữa sáng vì không có thời gian để ăn sáng. Fami Go sẽ là một lựa chọn phù hợp cho đối tượng này khi mang đến một bữa sáng nhanh, tiện lợi, đủ chất để khởi đầu ngày mới.  Sản phẩm mới này cũng sẽ là vũ khí giúp Vinasoy chinh phục thị trường thành thị, trong nhóm khách hàng trẻ- đối tượng luôn tìm kiếm sự tiện lợi trong mọi sản phẩm, dịch vụ.
 
Ngoài Fami Go, Công ty còn nghiên cứu thêm các sản phẩm mới nào nữa?
 
Vinasoy đang nghiên cứu sản phẩm sữa đậu nành giàu Omega 3 tốt cho tim. Và chất Omega 3 này chính từ hạt đậu nành nguyên liệu chứ không phải bổ sung từ các thành phần khác. Tuy nhiên, bạn cũng biết là bản thân giống đậu nành bình thường không có chứa omega 3 hoặc hàm lượng rất thấp, do vậy chúng tôi phải tiếp tục dồn lực cho nghiên cứu giống mới phù hợp với yêu cầu sản phẩm.
 
 Dự kiến, phải thêm một thời gian nữa Vinasoy mới có thể tung ra thị trường dòng sản phẩm này. Bên cạnh đó chúng tôi cũng nghiên cứu thử nhiệm các dòng sản phẩm sữa đậu nành đa dạng về hương vị cũng như tích cực mở rộng nghiên cứu sản xuất các sản phẩm thực phẩm khác có nguồn gốc đậu nành như đậu phụ, đậu hũ,  các loại bánh, snack đậu nành, các sản phẩm từ mầm đậu nành….cũng như tận dụng bã đậu nành để sản xuất thức ăn cho thủy sản, chăn nuôi.
 
Giới đầu tư vẫn cho rằng, Vinasoy khá chậm trong việc tung ra sản phẩm mới?
 
Đối với Vinasoy, không phải số lượng mà quan trọng là khả năng đón nhận sản phẩm mới từ người tiêu dùng. Chúng tôi phải hết sức cẩn trọng trong nghiên cứu, khảo sát thị trường, thử nghiệm rất nhiều để đảm bảo mức độ thành công cho sản phẩm mới. Nếu không, sản phẩm mới có thể ảnh hưởng tới cả những sản phẩm chủ lực của Công ty.
 
Nếu Vinasoy mở rộng sản xuất ra cả những sản phẩm ngoài sữa đậu nành, liệu Công ty có tính đến việc M&A, bắt tay, liên doanh liên kết với đối tác?
 
Chúng tôi đã và sẽ tự xây dựng đội ngũ riêng để làm chuyện này. Họ đều là những chuyên gia giỏi trong từng lĩnh vực.
 
Trong những năm gần đây, Vinasoy liên tục nhắc đến mục tiêu tỉ USD vào năm 2027. Đây có phải là đích đến ưu tiên của Công ty không?
 
Chúng tôi vươn tới mục tiêu tỉ USD, nhưng trên hết, Vinasoy phải là doanh nghiệp hạnh phúc. 
 
Để trở thành một doanh nghiệp hạnh phúc, chúng tôi quan tâm đến nhiều khía cạnh, trước hết là trong bản thân nội tại doanh nghiệp, người lao động phải cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy vui vẻ thỏa mãn khi làm việc, từ đó cống hiến hết năng lực tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, và lan tỏa được sự hạnh phúc đó đến với các đối tác, khách hàng của Vinasoy.
 
Một doanh nghiệp hạnh phúc còn phải đem lại những giá trị tốt lành không chỉ cho khách hàng mà còn cho các đối tác, cho cộng đồng. Bởi vậy, Vinasoy không chỉ tập trung nghiên cứu sáng tạo ra sản phẩm dinh dưỡng lành mạnh từ đậu nành để mang lại lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng mà bên cạnh đó, chúng tôi cũng chú trọng đến lợi ích của các đối tác, cụ thể là người nông dân trồng đậu nành.  Hiện nay, năng suất đậu nành trung bình của Việt Nam là 1,5-1,8 tấn/ha nhưng Vinasoy đã tạo ra được giống mới và trồng thử nghiệm đạt năng suất 2,8-3 tấn/ha.
 
Trong vụ 2018, chúng tôi hợp tác với nông dân trồng giống mới này trên 200 ha, dự kiến vụ 2019 sẽ mở rộng lên 500ha. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang thu mua đậu nành ở quy mô 5.000 ha trên địa bàn Tây Nguyên. Chiến lược đầu tư nghiên cứu giống mới năng suất cao, cải thiện kỹ thuật canh tác, hợp tác với nông dân phát triển vùng nguyên liệu không chỉ đem lại nguồn cung đậu nành chất lượng, ổn định cho Vinasoy mà còn góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, cải thiện được nguồn đất nông nghiệp bị bạc màu.
 
 
Lợi ích giữa doanh nghiệp, người nông dân và môi trường gắn chặt hài hòa với nhau. Làm được như vậy, bản thân chúng tôi Hạnh phúc, phát triển và các đối tác, người tiêu dùng, động đồng đều được hưởng lợi nhưng giá trị lành đó. Đấy mới là mục tiêu lớn nhất mà Vinasoy hướng tới.
 
Vì sao phát triển vùng nguyên liệu, nhất là nguồn giống lại quan trọng với Vinasoy đến vậy?
 
Vinasoy vẫn đang nhập khẩu 70% đậu nành từ Canada. Nếu Vinasoy tự chủ hơn về vùng nguyên liệu, chúng tôi sẽ tạo ra được nhiều lợi thế và khác biệt trong cạnh tranh. Thực tế, các công ty cùng ngành đều có thể nhanh chóng đạt tới sức mạnh về vốn, công nghệ, quy trình. nhưng họ sẽ không dễ gì thiết lập được sự chủ động về nguyên liệu, nhất là nguồn giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng Việt Nam, với nhu cầu vị giác của người tiêu dùng và cung cấp dưỡng chất tối đa.
 
Trong khi đây lại là yếu tố quyết định đến khả năng tạo khác biệt giữa các doanh nghiệp cùng ngành. Hiện nay, Vinasoy có trung tâm nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy, với ngân hàng giống đang lưu trữ 1.580 nguồn gen quý đậu nành trong và ngoài nước để phục vụ cho việc lai tạo ra các giống đậu nành mới. Đây là thế mạnh rất lớn mà chỉ có Vinasoy sở hữu mà không có đơn vị thứ 2 nào tại châu Á có được điều này.
 
Khi Vinasoy chủ động nguyên liệu, Công ty cũng sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm có thương hiệu ra nước ngoài. Ngay từ đầu, Chúng tôi xác định mình không gia công. Vì gia công thường không bền vững, sẽ dễ bị thay thế.
 
Hiện tại, Vinasoy đang xuất khẩu vào những nước nào?
 
Chúng tôi đang xuất đi Trung Quốc và đã chào hàng ở Mỹ.
 
Trong những tháng đầu năm 2018, Vinasoy đã giảm được đáng kể chi phí, giúp thúc đẩy biên lợi nhuận. Vinasoy giảm được chi phí là nhờ đâu?
 
Về yếu tố khách quan, giá nguyên liệu đường đã giảm, giá đậu nành nguyên liệu nhập từ nước ngoài cũng giảm. Chúng tôi kiểm soát tốt chi phí vật tư từ các nhà cung cấp đồng thời các chi phí cho đầu tư, marketing, bán hàng.. cũng tính toán dựa trên hiệu quả. Đồng thời, Vinasoy giảm được chi phí khấu hao khi các nhà máy đã đi vào ổn định sản xuất một thời gian.
 
Trong tương lai, Vinasoy sẽ vẫn kiểm soát tốt chi phí?
 
Tôi tin là vậy
 
Mục tiêu doanh thu 1 tỉ USD trong 10 năm nữa, đối chiếu với doanh thu hiện nay của Vinasoy liệu có quá sức không?
 
Tôi nghĩ không quá sức. Tính ra, tốc độ tăng trưởng trung bình mà Vinasoy cần đạt tới trong 10 năm nữa là 20%/năm. Đây là tốc độ mà chúng tôi đã đạt được suốt nhiều năm nay.
 
Chúng tôi cũng đã dựa trên nhiều phân tích trước khi đề ra mục tiêu này. Thứ nhất, theo dự báo của Tetra Pak thì tiêu thụ sữa đậu nành ở Việt Nam sẽ tăng từ 780 triệu lít lên 900 triệu lít năm trong 3 năm tới. Đó sẽ là cơ hội cho chúng tôi. Thứ hai, như đề cập, Vinasoy sẽ gia tăng nghiên cứu phát triển để đa dạng hóa sản phẩm từ đậu nành, tận dụng phế liệu từ đậu nành.
Điều này sẽ giúp chúng tôi có thể đạt tới quy mô doanh thu mong muốn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ song song đẩy mạnh quy mô sản xuất, thâm nhập thị trường miền Nam, tăng cường xuất khẩu. Hiện tại, Vinasoy có khả năng sẵn sàng tăng công suất sản xuất ở nhà máy, Bình Dương lên gấp gấp đôi nhờ nền tảng cơ sở hạ tầng đã chuẩn bị, chỉ cần lắp đặt dây chuyền máy móc.
 
 
 
Một nửa người Việt vẫn chưa có thói quen uống sữa đậu nành và sữa có thương hiệu vẫn chưa thể vượt qua được sữa đậu nành thủ công, truyền thống. Vinasoy có dự tính gì khi nhìn vào những thông tin này?
 
Chúng tôi không có ý muốn giành mất sân chơi của sữa đậu nành thủ công, do các mẹ các chị làm ra. Vì nguyên tắc đạo đức và cũng vì mỗi phân khúc đều có đối tượng phục vụ riêng. Mối quan tâm của Vinasoy là làm sao tạo được nhiều sản phẩm thỏa mãn thị hiếu, khẩu vị, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.
 
Thị trường sữa đậu nành đã thu hút nhiều tên tuổi trong và ngoài nước tham gia. Vinasoy có lo sợ bị cạnh tranh không?
 
Nhiều năm nay, các Công ty lớn cũng đã tấn công vào thị trường sữa đậu nành. Nhưng bạn thấy đó, Vinasoy vẫn giữ được vị thế nắm giữ hơn 80% thị phần. Uy thế dẫn đầu và cách biệt này đã và sẽ còn tiếp tục giúp chúng tôi có được các lợi thế đặc biệt trong cạnh tranh. Tuy nhiên, Vinasoy sẽ không bao giờ tự mãn. Vì muốn phát triển bền vững, quan trọng là vượt lên chính mình, chiến thắng chính mình, để chinh phục thị trường luôn luôn thay đổi.
 
Hàng năm, lãnh đạo Vinasoy vẫn thường xuyên công du sang Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan, Châu Âu.. để tìm hiểu cách thức sản xuất, làm ăn kinh doanh của các công ty, từ đó học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm bước đi phù hợp cho mình. Ngoài ra, muốn đi nhanh, đi xa, chúng tôi cần tham gia trong cuộc chơi có nhiều người. Cạnh tranh sẽ giúp các doanh nghiệp có nhiều động lực đổi mới và phát triển.
 
Cám ơn ông!