“Sống vì trái tim chiến binh” – giảm nguy cơ trẻ hóa bệnh lý tim mạch tại Việt Nam

Ngày 25 – 26/9, Công ty Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) phối hợp cùng Viện Tim mạch Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng về sức khoẻ tim mạch với Chương trình đi bộ tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) vào ngày 25/9 với sự tham gia của gần 1000 người, chủ yếu là các bạn trẻ và tọa đàm về Sức khỏe tim mạch vào ngày 26/9/2016.

“Sống vì trái tim chiến binh” – giảm nguy cơ trẻ hóa bệnh lý tim mạch tại Việt Nam - 1

“Sống vì trái tim chiến binh” – giảm nguy cơ trẻ hóa bệnh lý tim mạch tại Việt Nam - 2

Chương trình thu hút hàng nghìn người tham gia, trong đó có rất đông các bạn trẻ

Các hoạt động này đều nằm trong khuôn khổ chương trình cộng đồng năm 2016 mang tên: “Sống vì trái tim chiến binh” do Viện Tim mạch Việt Nam và Vinasoy khởi xướng với mục tiêu nhằm gia tăng nhận thức, đặc biệt là ở người trẻ về sức khỏe tim mạch và khuyến khích sử dụng dinh dưỡng đậu nành hiệu quả giúp phòng chống nguy cơ mắc bệnh tim mạch tại Việt nam.

Theo báo cáo của Viện Tim mạch Việt Nam tại Hội thảo Khoa học “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe tim mạch” tại Hà Nội vào tháng 7.2016, có đến ¼ số người Việt Nam từ 25 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đó là con số đáng báo động khi người có nguy cơ mắc bệnh ngày càng gia tăng và trẻ hóa tại Việt Nam. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi cá nhân mà còn gây nên nhiều hệ lụy, nhiều gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội.

“Sống vì trái tim chiến binh” – giảm nguy cơ trẻ hóa bệnh lý tim mạch tại Việt Nam - 3

Màn nhảy flashmob với sự tham gia của hơn 200 bạn trẻ

Cũng theo Viện Tim mạch Việt Nam, trung bình mỗi năm, bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của 200 nghìn người, chiếm khoảng một phần tư tổng số ca tử vong ở nước ta. Đáng lưu ý, bệnh tim mạch đang có chiều hướng tăng ở người trẻ tuổi. Trước đây, những người từ 50 tuổi trở lên mới có nguy cơ mắc tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch não… thì nay, bệnh tim mạch đã xuất hiện ở những người 30 – 40 tuổi, thậm chí có những ca bệnh dưới 30 tuổi.

“Sống vì trái tim chiến binh” – giảm nguy cơ trẻ hóa bệnh lý tim mạch tại Việt Nam - 4

GS.TS.BS Đỗ Doãn Lợi – Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam phát biểu về tình hình trẻ hóa bệnh lí tim mạch ngày càng phổ biến

GS.TS.BS Đỗ Doãn Lợi – Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết: “Trẻ hóa bệnh lí tim mạch ngày càng phổ biến là do lối sống công nghiệp hóa khiến con người lười vận động thể lực, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, dùng nhiều đạm động vật hơn đạm thực vật. Bên cạnh đó, tình trạng thường xuyên căng thẳng, bị áp lực trong cuộc sống cũng dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Riêng tại Viện Tim mạch Việt Nam, số lượng bệnh nhân trẻ từ 25-40 tuổi ngày càng tăng trong những năm gần đây và có khá nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp trước độ tuổi 40 đã được ghi nhận, con số người Việt Nam trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh tim mạch chắc chắn sẽ không dừng lại ở con số ¼”.

Bên cạnh đó Giáo sư Lợi cho biết thêm: "Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm, bệnh tim mạch có thể được phòng ngừa thông qua vận động thể thao, cụ thể là đi bộ mỗi ngày và chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo bão hòa, thực phẩm quá nhiều cholesterol, tăng tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ và đạm thực vật, đặc biệt là đạm đậu nành”

“Sống vì trái tim chiến binh” – giảm nguy cơ trẻ hóa bệnh lí tim mạch tại Việt Nam

Nhận thức về tính nghiêm trọng của căn bệnh nguy hiểm này và tính hiệu quả của nguồn dinh dưỡng đậu nành trong việc phòng chống bệnh tim mạch, Vinasoy - nhãn hiệu sữa đậu nành số 1 Việt Nam hiện nay – khởi xướng chương trình có quy mô quốc gia “Sống vì trái tim chiên binh” , phối hợp với Viện tim mạch Việt Nam thực hiện các hoạt động tuyên truyền cảnh báo cộng đồng – đặc biệt là giới trẻ về nguy cơ của căn bệnh tim mạch và đưa ra các giải pháp phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này nhờ chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh.

“Sống vì trái tim chiến binh” – giảm nguy cơ trẻ hóa bệnh lý tim mạch tại Việt Nam - 5

Ông Ngô Anh Tịnh, Giám đốc Thương mại Vinasoy khẳng định cam kết của Vinasoy trong việc cùng cộng đồng giảm nguy cơ trẻ hóa bệnh lí tim mạch

Ông Ngô Anh Tịnh, Giám đốc Thương mai Vinasoy cho biết: “Vinasoy chia sẻ mối quan ngại về thực trạng trẻ hóa bệnh lí tim mạch và cam kết mang những hoạt động hiệu qủa để thức tỉnh cộng đồng và có giải pháp dinh dưỡng hiệu quả phòng chống căn bệnh này".

“Sống vì trái tim chiến binh” – giảm nguy cơ trẻ hóa bệnh lý tim mạch tại Việt Nam - 6

“Sống vì trái tim chiến binh” – giảm nguy cơ trẻ hóa bệnh lý tim mạch tại Việt Nam - 7

Chương trình đi bộ quanh hồ Thiền Quang vì cộng đồng năm 2016 mang tên: “Sống Vì Trái Tim Chiến Binh” do Viện Tim mạch Việt Nam và Vinasoy khởi xướng.

“Sống vì trái tim chiến binh” – giảm nguy cơ trẻ hóa bệnh lý tim mạch tại Việt Nam - 8

“Sống vì trái tim chiến binh” – giảm nguy cơ trẻ hóa bệnh lý tim mạch tại Việt Nam - 9

Đo tim mạch miễn phí với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu lĩnh vực Việt Nam trong và ngoài nước.

Hưởng ứng Ngày Sức khoẻ Tim mạch Thế giới

Năm 2016 là năm đầu tiên Viện Tim mạch Việt Nam đồng hành cùng Vinasoy tổ chức chương trình Hưởng ứng ngày sức khoẻ tim mạch thế giới với các hoạt động thiết thực nhằm giúp cộng đồng và giới trẻ Việt Nam ý thức hơn về thực trạng trẻ hóa bệnh lí tim mạch, và cùng chung tay hành động, bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng lối sống khoa học, thường xuyên đi bộ, luyện tập thể thao, chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là khuyến khích bổ sung 25g đạm đậu nành vào chế độ ăn hàng ngày để có một trái tim khỏe mạnh hơn. Vinasoy và Viện Tim mạch Việt Nam cũng cam kết sẽ thực hiện chương trình trong nhiều năm tới để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng và toàn xã hội