VIỆN TIM MẠCH VIỆT NAM VÀ VINASOY ĐỒNG HÀNH HƯỞNG ỨNG NGÀY SỨC KHOẺ TIM MẠCH THẾ GIỚI

Hà Nội, ngày 25 tháng 09 năm 2016 – Hưởng ứng Ngày Sức khoẻ Tim mạch Thế giới 2016 (World Heart Day), Viện Tim mạch Việt Nam và Công ty Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) lần đầu tiên đồng hành tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng về sức khoẻ tim mạch, đặc biệt dành cho giới trẻ như: Chương trình đi bộ ngày 25/9/2016 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) và Chương trình Toạ đàm về Sức khỏe tim mạch vào ngày 26/9/2016. 

Các hoạt động này nhằm khởi đầu cho các nỗ lực phòng chống căn bệnh tim mạch vô cùng nguy hiểm, giúp cộng đồng và giới trẻ Việt Nam ý thức hơn về thực trạng trẻ hóa bệnh lí tim mạch và cùng chung tay hành động, bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng lối sống khoa học, thường xuyên đi bộ, luyện tập thể thao, không hút thuốc là và lạm dụng rượu bia, bổ sung dinh dưỡng đậu nành vào chế độ ăn hàng ngày để có trái tim khỏe mạnh. Vinasoy và Viện Tim mạch Việt Nam đã cam kết sẽ thực hiện chương trình trong 3 năm nâng cao nhận thức về bệnh tim mạch, chung tay để phòng và chống căn bệnh này.

Con số đáng báo động: ¼ người Việt Nam từ 25 tuổi trở lên có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch!

 

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 520.000 ca tử vong do  nguyên nhân bệnh tật trong đó tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 73%, như vậy tính trung bình cứ 100 người chết thì có 70 người chết bởi bệnh không lây nhiễm [1]. Quyết định số 4299 ngày 9/8/2016 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt chiến lược quốc gia  phòng chống các bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2016-2020 đã chỉ ra rằng: Bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường … và các bệnh không lây nhiễm khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước..  Trong số các bệnh không lây nhiễm có tỷ lệ tử vong cao nhất thì Tim mạch đang dẫn đầu với tỷ lệ hơn 40% [2]. Đáng báo động hơn, công bố của Viện Tim mạch Việt Nam gần đây cho thấy, cứ 4 người trên 25 tuổi có ít nhất 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đáng lưu ý, bệnh tim mạch đang có chiều hướng tăng ở người trẻ tuổi. Trước đây, những người từ 50 tuổi trở lên mới có nguy cơ mắc tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch não… thì nay, bệnh tim mạch đã xuất hiện ở những người 30 – 40 tuổi, thậm chí có những ca bệnh dưới 30 tuổi.

Theo GS. BS Đỗ Doãn Lợi – Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam - trẻ hóa bệnh lí tim mạch ngày càng phổ biến là do lối sống công nghiệp hóa khiến con người ít hoạt động thể lực, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, dùng nhiều đạm động vật hơn đạm thực vật. Bên cạnh đó, tình trạng thường xuyên căng thẳng, bị áp lực trong cuộc sống cũng dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Riêng tại Viện Tim mạch Việt Nam, số lượng bệnh nhân trẻ từ 25-40 tuổi đến khám và điều trị ngày càng tăng trong những năm gần đây và có khá nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp trước độ tuổi 40 đã được ghi nhận. Nếu không hành động, con số người Việt Nam trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh tim mạch chắc chắn sẽ không dừng lại ở con số ¼.

Chương trình cộng đồng qui mô quốc gia “Sống vì trái tim chiến binh” - Nỗ lực của Viện Tim mạch Việt Nam và Vinasoy nhằm giảm nguy cơ trẻ hóa bệnh lí tim mạch tại Việt Nam

“Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm, bệnh tim mạch có thể được phòng ngừa thông qua hoạt động thể thao, cụ thể là đi bộ mỗi ngày và chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo bão hòa, thực phẩm quá nhiều cholesterol, tăng tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ và đạm thực vật, đặc biệt là đạm đậu nành” –  theo GS. BS Đỗ Doãn Lợi. Năm 1999, Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra khuyến nghị dùng 25g đạm đậu nành mỗi ngày trong khẩu phần ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đạm đậu nành cũng là loại thực phẩm duy nhất được FDA chứng nhận có khả năng làm giảm cholesterol. Trong 20 năm trở lại đây, tác động của đạm đậu nành tới sức khỏe tim mạch cũng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng các chuyên gia dinh dưỡng và y tế. Tại buổi Hội thảo Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe tim mạch do Viện Tim Mạch Việt Nam và Viện Dinh Dưỡng quốc gia phối hợp tổ chức vào tháng 7 vừa qua, PGS.TS. Lê Danh Tuyên – Giám đốc Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết “đậu nành ngoài chất đạm có giá trị sinh học còn có lượng axit béo không no là Omega 3, Omega 6 - tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp phòng chống tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và một số bệnh tim mạch khác.. Cũng tại buổi hội thảo trên, các nhà khoa học Mỹ, Nhật Bản cũng đưa ra nhiều kết quả nghiên cứu xoay quanh chủ đề  lợi ích của đậu nành đến sức khỏe tim mạch, trong đó đáng chú ý là sử dụng 400 ml sữa đậu nành mỗi ngày có tác động tích cực trong việc giảm cholesterol hay sử dụng ít nhất 7,4g đạm đậu nành mỗi ngày giúp giảm 75% các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Nhận thức về tính nghiêm trọng của căn bệnh tim mạch và tính hiệu quả của nguồn dinh dưỡng đậu nành trong việc phòng chống can bệnh nguy hiểm này, Vinasoy - nhãn hiệu sữa đậu nành số 1 Việt Nam hiện nay - khởi xướng chương trình cộng đồng có qui mô quốc gia “Sống vì trái tim chiến binh”, đồng hành với Viện Tim mạch tổ chức các hoạt động cảnh báo cộng đồng – đặc biệt là giới trẻ về nguy cơ của căn bệnh này và đưa ra các giải pháp dinh dưỡng và lối sống lành mạnh cho cộng đồng. Trang web của dự án cũng đã chính thức được đưa vào hoạt động tại địa chỉ www.traitimchienbinh.com nhằm cung cấp kiến thức cần thiết, đồng thời, thông qua website này, người dùng có thể tìm hiểu các nội dung và tham gia các hoạt động hữu ích của chương trình.

Ông Ngô Anh Tịnh, Giám đốc Thương Mại Vinasoy cho biết: “Vinasoy chia sẻ mối quan ngại về thực trạng trẻ hóa bệnh lí tim mạch và cam kết mang những hoạt động hiệu qủa thức tỉnh cộng đồng và có giải pháp dinh dưỡng hiệu quả phòng chống căn bệnh này. Vinasoy cũng cam kết đồng hành lâu dài cùng Viện Tim mạch Việt Nam thực hiện những chương trình, các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt là giới trẻ về sức khỏe tim mạch, qua đó, góp phần cùng cộng đồng ngăn ngừa và phòng chống bệnh tim mạch. Đây cũng là chiến lược thể hiện trách nhiệm cộng đồng mà Vinasoy – với vai trò là đơn vị dẫn đầu ngành hàng sữa đậu nành đóng hộp tại Việt Nam – luôn hướng đến”.

(1)   http://vncdc.gov.vn/vi/phong-chong-benh-khong-lay-nhiem/504/viet-nam-cu-10-nguoi-tu-vong-thi-7-nguoi-chet-do-benh-khong-lay-nhiem

(2)   http://www.tapchiyhocduphong.vn/tin-tuc/dien-dan-y-hoc-du-phong/2016/01/81E21074/benh-khong-lay-nhiem-ganh-nang-yeu-to-nguy-co-va-chien-luoc-phong-chong/

 

Thông tin thêm

Viện Tim mạch Việt Nam

Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam (thuộc bệnh viện Bạch Mai) là viện đầu ngành về lĩnh vực tim mạch trong cả nước với chức năng: (*) Khám và điều trị các bệnh nhân tim mạch với ứng dụng kỹ thuật cao bao gồm 3 lĩnh vực tim mạch: nội khoa, can thiệp và phẫu thuật ở cả hai đối tượng người lớn và trẻ em; (*) Đào tạo cán bộ và chỉ đạo tuyến - với trách nhiệm cao nhất của Viện Tim mạch đầu ngành, là bệnh viện hạt nhân trong mạng lưới tim mạch các tỉnh thành phía bắc; (*) Nghiên cứu khoa học - là một mũi nhọn và thế mạnh của Viện Tim mạch với số lượng lớn các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ…; (*) Công tác dự phòng phòng các bệnh lý tim mạch - được đặc biệt chú trọng với chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống Tăng huyết áp và dự án phòng thấp cấp II đã thành công; (*) Hợp tác quốc tế; (*) Quản lý kinh tế y tế.

Công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy

Với hành trình gần 20 năm tập trung chuyên biệt về đậu nành, Vinasoy hiện đang dẫn đầu thị trường sữa đậu nành tại Việt Nam với 84,2% thị phần toàn quốc (theo thống kê nghiên cứu thị trường của Nielsen Việt Nam - tháng 12/2015). Vinasoy hiện đang đứng thứ 12 trong top những nhà sản xuất lớn nhất ở thị trường nông thôn (Theo công bố của Kantar Worldpanel ngày 26/5/2016) trong ngành hàng FMCG và thuộc Top 5 nhà sản xuất sữa đậu nành lớn nhất trên thế giới. Ngoài việc kinh doanh, Vinasoy còn chú trọng đến các dự án cộng đồng và mong muốn mang lại lợi ích người dân Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Ngày hội đi bộ “ Dinh dưỡng đậu nành đồng hành cùng sức khỏe tim mạch” là sự tiếp nối những nỗ lực của Vinasoy cùng các đối tác – chuyên gia, trong việc kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng về thực trạng sức khỏe tim mạch.

Thông tin báo chí, xin vui lòng liên hệ:

(Anh) Lê Quang Kiệt

Email: kiet.lq@mcbytpg.com 

Số điện thoại: 0168 990 9901

 

(Chị) Vũ Nguyễn Hoàng Yến

Email: yen.vu@vinasoy.com.vn

Số điện thoại: 0122 694 6574