"Người gieo an lành" - Cái kết đẹp cho mùa phim Tết 2017

Giữa một mùa phim ngắn Tết ngập tràn sắc xuân và nhiều cung bậc cảm xúc, phim ngắn “Người gieo an lành” của Vinasoy xuất hiện sau cùng như một “món ăn” lạ miệng nhưng lại mang một thông điệp bất ngờ về sự an lành, điều mà ai cũng mong muốn mỗi độ xuân về…

Con búp bê đất nung mang thông điệp bí ẩn


Khác với những phim Tết khác, câu chuyện không diễn ra nơi phố thị rộn ràng đón Tết với sắc hoa mai, hoa đào, câu đối mà mở đầu với không khí bình yên nơi núi rừng vùng cao. Ở có những con người bình dị với nhịp sống riêng đầy lo toan: người thiếu phụ cùng cô con gái nhỏ vấtvả mưu sinh từng ngày, chàng thanh niên trở về sau một năm xa quê, người tài xế trên hành trình đem những món quà xuân đến cho các em nhỏ bất hạnh… Tưởng chừng ai cũng có những bận rộn của riêng mình, nhưng trong một giây phút nào đó, họ đã dừng lại để sẻ chia lòng tốt, trao sự an lành đến cho người khác.

Bộ phim gợi lên được sự tò mò cho người xem ngay từ những cảnh đầu tiên với “nhân vật chính” là con búp bê bằng đất nung của người nghệ nhân mù. Những cảnh đầu của phim xoáy sâu vào đôi bàn tay khéo léo chăm chút cho từng nét vẽ bí ẩn trên lớp đất nung. Và rồi cuộc phiêu lưu bắt đầu khi cbúp bê được chuyển qua nhiều chủ nhân sau những lần chuyền tay và rơi vỡ. Nhiều lần người xem thoáng chút hụt hẫng, hồi hộp khi búp bê vỡ tan ra từng mảnh, rồi ngạc nhiên khi sau lớp vỏ bể lại là con búp bê mới vẹn nguyên hình hài…

Mỗi khoảnh khắc chia sẻ lòng tốt, một sự an lành lại nảy nở

Mỗi khoảnh khắc chia sẻ lòng tốt, một sự an lành lại nảy nở

Hình ảnh khiến người xem dễ liên tưởng đến những cô búp bê Matryoshka của Nga. Ở lớp cuối cùng, cô nàng búp bê nhỏ nhất sẽ mang trái tim của Matryoshka. Và ở lớp đất nung cuối cùng, người nghệ nhân đã gieo tâm tư mình vào trong tác phẩm, đó là một hạt đậu nành - mầm xanh hi vọng của sự an lành mà ông muốn trao đi. Con búp bê có nhiều lớp, nếu ngay cả lớp cuối cùng bị vỡ thì hạt đậu nành vẫn còn, một mầm xanh vẫn có thể được ươm lên từ đó.

Búp bê bằng đất nung là hình ảnh xuyên suốt của phim ngắn

Búp bê bằng đất nung là hình ảnh xuyên suốt của phim ngắn

An lành khi trao gửi sẽ nhận lại an lành

Như một “duyên lành” kỳ diệu, khi chỉ còn lớp đất nung cuối cùng, con búp bê đã đến được với các em nhỏ khiếm thị. Người xem xúc động khi thấy các em nâng niu món quà kỳ diệu trên tay và lắng nghe những âm thanh đặc biệt bên trong. Và rồi các em đã khám phá ra thông điệp của người nghệ nhân mù thông qua dòng chữ Braille (hệ thống chữ nổi dành riêng cho người khiếm thị)! Có lẽ chính ông cũng không ngờ sự an lành mà mình trao đi lại quay về với mình một cách kỳ diệu như thế. Người nghệ nhân già cô đơn ở đầu phim nay xúc động vỡ òa trong hạnh phúc vì trong ngày Tết được quây quần bởi các em nhỏ và nhận món quà là cây đậu nành từ chính hạt đậu mà ông đã từng đặt vào con búp bê.

Mỗi chi tiết đều ẩn chứa một thông điệp ý nhị

Mỗi chi tiết đều ẩn chứa một thông điệp ý nhị

Hạt đậu cũng là sự kết nối tài tình với hình ảnh thương hiệu của Vinasoy, đầu phim nó là một hạt đậu được trao đi trong con búp bê, đến cuối phim nó đã trở thành một mầm xanh an lành và nhân lên thành một khu vườn. Hạt mầm an lành có thể vẫn sẽ nằm sâu mãi mãi trong nhiều lớp đất nung, hay rơi lẫn lộn rồi bị lãng quên, nếu những con người tử tế không xuất hiện. Ông già có thể phớt lờ cô bé nghèo, cậu bé đi đường có thể bỏ đi không màng đến cô bé đang khóc, người tài xế có thể không dừng lại để cho cậu bé xa lạ quá giang, nhưng không họ đã làm ngược lại, họ trao đi lòng tốt và họ nhận được gì: sự an lành trong tâm của mình.

Ở vùng núi cao đó, dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn, nhưng những mầm xanh an lành vẫn lặng lẽ vươn lên giữa khô cằn sỏi đá. Ở nơi đó những con người nghèo khổ vẫn mỉm cười hạnh phúc khi biết trao nhau những an lành. Trao đi sự tử tế là cách giúp cho cuộc sống này tốt đẹp, phát triển hơn như hình ảnh mầm đậu vươn lên xanh mướt cả khu vườn.

Nước mắt hay nụ cười đều là hạnh phúc!

Mạch phim trôi nhẹ như một bản nhạc êm dịu với nhiều tầng ý nghĩa, không lên gân, không nhiều lời thoại nhưng vẫn cuốn hút người xem qua từng chi tiết nhỏ được chăm chút kỹ lưỡng. Đó là nụ cười trong trẻo của cô bé nghèo xem lật đật là người bạn thân, rồi khóc tức tưởi khi vấp ngã dưới trời mưa. Đó là nụ cười ấm áp của chàng trai khi được người tài xế trao cho chiếc chăn ấm giữa đêm mưa rét buốt. Đó là nụ cười sung sướng của bé trai khiếm thị khi được ướm trên mình chiếc áo mới ngày Tết dẫu rằng em chẳng thể nào nhìn thấy nó. Và đến phút cuối khi giọt nước mắt rơi ra từ khóe mắt mờ đục của ông lão khi nhận ra hạt mầm “bí ẩn” của mình đã được vun trồng, người xem mới hiểu ra những nút thắt ngay từ đầu phim. Nước mắt và nụ cười đều mang đến hạnh phúc, khi chủ nhận của nó cảm nhận được sự an lành ấm áp.

Nhiều phân cảnh đậm chất điện ảnh mang đến nhiều rung cảm cho người xem

Nhiều phân cảnh đậm chất điện ảnh mang đến nhiều rung cảm cho người xem

 

“AN LÀNH LÀ VẬY ĐÓ – CHỈ CẦN GIEO MỘT HẠT, SẼ TỐT TƯƠI CẢ KHU VƯỜN”, đó chính là thông điệp xuyên suốt cuộc hành trình của con lật đật. Mùa Tết 2016, bộ phim “Mầm lộc an lành” gây bão cộng đồng mạng do công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy giúp mọi người bừng tỉnh nhận ra “Đôi khi tất cả những điều ta cần trong đời chỉ nằm trọn trong hai chữ an lành” thì năm nay Vinasoy tiếp nối thông điệp “an lành” một cách nhân văn hơn sâu rộng hơn. Mỗi “hạt lành” luôn có trong mỗi chúng ta, hãy ươm mầm lan tỏa sự an lành đó đến những người xung quanh bạn để cùng làm tươi đẹp thêm cho cuộc sống. Bởi an lành cũng chính là trao cho nhau những điều tốt đẹp, như chính tinh thần của thương hiệu “Vinasoy cho mọi điều tốt đẹp”.

Cùng với phim ngắn ý nghĩa, hãy chờ xem Vinasoy sẽ mang đến những gì tuyệt vời hơn trong chiến dịch “Gieo an lành” Tết 2017 sắp ra mắt. Hẳn những hoạt động tiếp theo của chiến dịch sẽ còn khơi gợi nhiều cảm xúc trong trẻo hơn nữa…