Vóc dáng cân đối & khỏe mạnh nhờ Isoflavones đậu nành

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng thực hiện tại 7.600 hộ gia đình ở 64 tỉnh, thành phố trên toàn quốc năm 2005 cho thấy tình trạng thừa cân, béo phì ở người Việt Nam đang tăng nhanh. Tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành là 16,8%. Đặc biệt tỷ lệ thừa cân béo phì ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ  lên tới  30,1%.

Do đâu phụ nữ béo phì?

Béo phì là tình trạng tích luỹ mỡ trong cơ thể quá mức cần thiết gây tổn hại cho sức khoẻ của con người. Béo phì chủ yếu do mất cân bằng giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao, trong đó năng lượng ăn vào lớn hơn năng lượng tiêu hao dẫn đến sự tích lũy dư thừa mỡ trong nội tạng và dưới da. Nguyên nhân của thừa cân béo phì chủ yếu do ăn dư thừa năng lượng, dư thừa chất béo, chất bột đường, do ít vận động cơ thể. Những  thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ trên 40 tuổi cũng là nguyên nhân gia tăng tình trạng béo phì của phụ nữ .

Rối loạn nội tiết của phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh tác động gây béo ở phụ nữ là do thiếu estrogen. Estrogen là nhóm hormon có tính chất hoá học giống nhau được các tế bào buồng trứng tiết ra nên còn được gọi là nội tiết tố nữ. Estrogen có tác dụng kích thích sự tích tụ chất béo ở đùi, mông (gọi là hình thái béo gynoid-béo quả lê) và ức chế hình thành chất béo ở bụng (gọi là hình thái béo android-béo quả táo) giúp cho phụ nữ giữ được vóc dáng cân đối tránh tình trạng “béo bụng”. Sự tác động đến estrogen diễn ra mạnh ở thời kì con gái và độ tuổi sinh sản, sau đó chúng sẽ giảm dần cùng với sự tăng lên của tuổi tác. Đặc biệt, đối với phụ nữ ở thời kì tiền mãn kinh và mãn kinh, lượng estrogen do buồng trứng tiết ra sẽ giảm nên sẽ có sự tích tụ chất béo ở nội tạng, bụng, eo khiến phụ nữ dễ tăng cân, béo phì.

Nếu sử dụng thuốc chống béo phì hoặc tìm đến với liệu pháp thay thế estrogen (thay thế hormone) có thể không có lợi cho sức khỏe. Tổ chức Chăm sóc sức khỏe phụ nữ (Womens Health Intiative- WHI) phối hợp cùng Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ (National Institute of Health) đã nghiên cứu trên 16.000 phụ nữ Mỹ khi sử dụng liệu pháp này  và nhận thấy sẽ có nguy cơ cao với các biến chứng như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tụ huyết và ung thư vú.

Isoflavones đậu nành– đem đến cho phụ nữ vóc dáng cân đối và khỏe mạnh

Description: http://vinasoycorp.vn/uploads/articles/Thuoc-&-suc-khoe-(soy).jpgSản phẩm từ đậu nành không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chứa nhiều thành phần có lợi và có tác dụng cộng hưởng tạo ra những hiệu quả kỳ diệu. Trong các phytochemical do đậu nành mang lại, Isoflavones được đánh giá rất cao. Isoflavones còn gọi là estrogen thực vật vì có có cấu trúc hoá học gần giống estrogen. Isoflavones giúp kiểm soát và làm giảm trọng lượng cơ thể nhưng vẫn duy trì sức khỏe tốt. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng khẩu phần ăn giàu protein và isoflavones đậu nành sẽ giúp điều chỉnh và cân bằng nội tiết tố estrogen.

Theo nghiên cứu đã được công bố vào tháng 07/2003 trên tạp chí của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ (The Journal of The North American Menopause Society) của nhóm tác giả của Trường Đại học Y, Đại học Iowa, thành phố Iowa đã chứng minh isoflavones đậu nành tác dụng tốt đối với vóc dáng phụ nữ. Đối tượng tham gia là 69 phụ nữ tiền mãn kinh (N=69) được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm với liệu pháp điều trị trong vòng 24 tuần : 24 người sử dụng 40g protein đậu nành giàu isoflavones ở các phụ nữ tiền mãn kinh. Kết quả là isoflavones đậu nành giúp hạn chế sự hình thành béo bụng và các cơ quan nội tạng. Điều này sẽ góp phần giải quyết vấn nạn “béo bụng” ở chị em phụ nữ.

Vì vậy, sử dụng isoflavones đậu nành từ thiên nhiên là cách thức tốt nhất để ngăn ngừa béo phì và giúp phụ nữ có vóc dáng cân đối nhờ việc giúp phân bổ chất béo hợp lý ở các vị trí eo, mông, đùi. Ngoài ra còn tránh được những tác hại không tốt đến sức khỏe do dùng các biện pháp giảm béo bằng thuốc hay liệu pháp trị liệu thay thế estrogen. Isoflavones đậu nành thiên nhiên đem đến cho phụ nữ một vóc dáng cân đối và khỏe mạnh.

Đỗ Thị Ngọc Diệp

BS CKII. Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM